Danh mục dịch vụ
Thiết kế nhà
Thiết kế kiến trúc
Thiết kế ngoại thất
Thiết kế nội thất
Thiết kế phong thủy
Thiết kế quán Cà phê
Thiết kế biệt thự
Thiết kế văn phòng
Thiết kế chung cư
Thiết kế sân vườn
Thiết kế Nhà hàng
Thiết kế khách sạn
Thiết kế Showroom, cửa hàng
Thiết kế nhận diện thương hiệu
Thiết kế tổng hợp
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline - 0915.050.067

Văn phòng - 0915.050.067
Hôm nay: 65  - Tất cả: 1,125,997
Hướng phong thủy
Năm sinh
Giới tính
Hướng nhà
 
Quảng cáo
Trang chủ | Cẩm nang | Sổ tay xây dựng
Quốc hội thông qua Luật Quy Hoạch
Tin đăng ngày: 31/3/2014 - Xem: 2013
 

So với dự thảo được trình ở đầu kỳ họp thứ 5, Luật QHĐT có nhiều điểm thay đổi. Điều 16 của dự thảo luật quy định, Hội đồng Kiến trúc quy hoạch và Kiến trúc sư trưởng có chức năng tư vấn, tham mưu được thành lập theo quy định của Chính phủ phù hợp với yêu cầu quản lý và phát triển của từng địa phương trong từng thời kỳ.

So với dự thảo được trình ở đầu kỳ họp thứ 5, Luật QHĐT có nhiều điểm thay đổi. Điều 16 của dự thảo luật quy định, Hội đồng Kiến trúc quy hoạch và Kiến trúc sư trưởng có chức năng tư vấn, tham mưu được thành lập theo quy định của Chính phủ phù hợp với yêu cầu quản lý và phát triển của từng địa phương trong từng thời kỳ. Thế nhưng, QH đã bác nội dung này. Điều này đồng nghĩa với việc không lập Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch và Kiến trúc sư trưởng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong quá trình trình dự luật, Chính phủ muốn giao quyền lập QHĐT của hai đô thị đặc biệt là TP Hà Nội và TP.HCM cho Bộ Xây dựng. Đề nghị này cũng không được QH tán đồng. Cụ thể, Điều 19 quy định: "UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức lập quy hoạch chung thành phố trực thuộc trung ương, quy hoạch chung đô thị mới, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật thành phố trực thuộc trung ương”. Theo luật, Bộ Xây dựng chỉ có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức lập quy hoạch chung đô thị mới có phạm vi quy hoạch liên quan đến địa giới hành chính của hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Người dân được tham gia làm quy hoạch

Một trong những điểm được nhiều người quan tâm là luật quy định phải công khai việc lấy ý kiến của người dân khi lập quy hoạch: "Cơ quan tổ chức lập QHĐT, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng có trách nhiệm lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về nhiệm vụ và đồ án QHĐT”. Luật cũng ghi rõ: "Việc lấy ý kiến được thực hiện bằng hình thức gửi hồ sơ, tài liệu hoặc tổ chức hội nghị, hội thảo. Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư thực hiện thông qua lấy ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư bằng hình thức phát phiếu điều tra, phỏng vấn”.  Thực tế đã có tình trạng một số cán bộ có trách nhiệm trong lĩnh vực lập quy hoạch ém nhẹm thông tin quy hoạch để trục lợi cá nhân. Để khắc phục tình trạng này, luật yêu cầu phải công khai thông tin: "Việc cung cấp thông tin về QHĐT được thực hiện dưới các hình thức giải thích trực tiếp, qua phương tiện thông tin đại chúng và cấp chứng chỉ quy hoạch”.

Ngoài ra, Điều 16 của luật còn ghi rõ: "Cấm từ chối cung cấp thông tin, trừ trường hợp thông tin thuộc bí mật nhà nước; cấm cung cấp sai thông tin về QHĐT”...

Chưa có chế tài về quy hoạch treo

Các khu đô thị mới được lập quy hoạch sau ngày Luật QHĐT có hiệu lực (1.1.2010) sẽ chấm dứt tình trạng dây cáp điện bùng nhùng trên không trung, khi Điều 64 của luật quy định: "Khi tiến hành đầu tư xây dựng đường phố mới, cải tạo, mở rộng các đường phố cũ trong khu đô thị phải đồng thời thực hiện việc xây dựng hào, tuy-nen kỹ thuật để lắp đặt các công trình đường dây, đường ống ngầm”.

Một điểm đáng lưu ý khác, trong quá trình thảo luận về dự luật, một số đại biểu đề nghị phải có những quy định để khắc phục tình trạng quy hoạch treo, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, luật chưa có chế tài về hiện tượng này, ngoại trừ việc quy định: "Sau khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt và công bố, nếu Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất thì các tổ chức, cá nhân trong khu vực quy hoạch được phép tiếp tục khai thác sử dụng, cải tạo, sửa chữa và xây dựng tạm theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Sổ tay xây dựng khác:
Quốc hội thông qua Luật Quy Hoạch (31/3/2014)
TT số 10/2009/BXD - Hướng dẫn đầu tư nhà xã hội (31/3/2014)
QĐ số 57/QĐ-UBND - Giá thuê đất từ 0,5 đến 2% giá trị (31/3/2014)
Bí quyết phong thủy cho ngôi nhà (31/3/2014)
Những điều nên nhớ khi treo gương trong nhà (31/3/2014)
Những điều kiêng kỵ với cửa trong nhà (31/3/2014)
Màu sắc và vận may trong nhà (31/3/2014)
Phong thủy đầu giường và những điều cấm kỵ (31/3/2014)
Màu Xanh Navy là màu mang lại cảm giác thư giãn nhất – theo nghiên cứu của G.F. Smith (26/4/2019)
Những điều cần biết khi sơn tường trắng cho căn nhà bạn (26/4/2019)
7 lỗi trang trí nhà cửa cặp vợ chồng nào cũng gặp phải với căn hộ đầu tiên của mình (26/4/2019)
25 mẹo giúp không gian của bạn nổi bật trên Airbnb (26/4/2019)
Cách trang trí một chiếc bàn cà phê cho nhà của bạn (26/4/2019)
Thay đổi cảm xúc: Vì sao ánh sáng là yếu tố thiết kế quan trọng nhất? (26/4/2019)
10 cách sắp xếp các vật dụng gọn gàng trong vòng 15 phút (26/4/2019)
HỎI ĐÁP
Toi có mảnh đất dtich 7x18 một mặt tiền, muốn nhờ cty thiết kế và thi công mẫu nha cấp4 có gác lưng khoảng 400trieu đổ lại ...
Xem tiếp
Xin hỏi cac kỉ sư. Tôi cí diện tich đất là .rộng 25 fai 30 .tôi muốn xây 4nhà ống trệt sân chung .mỗi nha .gồm 1 fòng khách 2fòng ngủ 1 bếp 1 toelet.thì chi fí khoảng bao nhiêu trọn gói ...
Xem tiếp
Xin hỏi đv mình thiết kế nhà 2 tầng khoảng 180m2 khoảng bao nhiêu tiền và mất khoảng bao nhiêu thời gian vậy? ...
Xem tiếp
...
Xem tiếp
Xin chào.Tôi là Phan Huy Giang sinh năm 1980. Tôi có 1 mảnh đất kích thước 5x20m, 2 mặt tiền, hướng tây nam. Phía bên trái giáp nhà hàng xóm, còn bên phải và phía trước mặt tiền đều vỉa hè và đường rô ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
  Home | Giới thiệu | Dịch vụ | Thi công | Cẩm nang | Công trình dự án | Tin tức | Sản phẩm | Liên hệ | Showroom  
     
 

Văn phòng thiết kế Nhà đẹp Hà Tĩnh
Địa chỉ: Thành phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0915.050.067
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com
http://nhadephatinh.com